ปกบทความ8

ประตูไม้หน้าบ้านจะเปิดออกหรือเปิดเข้าดี?

จากที่มีหลายๆท่านสอบถามมาว่า ประตูไม้หน้าบ้าน จะเปิดเข้าหรือเปิดออกดีการที่จะเปิดประตูออกหรือเข้านั้นบางท่านอาจจะนึกถึงหลักฮวงจุ้ยต่างๆแต่ที่จริงแล้วหลักฮวงจุ้ยมาคู่กับความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านนั่นเองเช่นการที่ไม่ควรนำชั้นวางรองเท้าวางไว้ในบ้านตามหลักฮวงจุ้ยบอกว่าจะเป็นสิ่งไม่ดีไม่ควรมาวางไว้ในบ้านถ้าคิดกลับกันก็คือถ้านำชั้นรองเท้าไว้ในบ้านเวลาเรากลับมาเราก็ต้องถอดรองเท้าและต้องถือเข้าบ้านแต่ถ้าเรานำชั้นรองเท้าไว้หน้าบ้านเราก็ถอดรองเท้าไว้หน้าบ้านได้เลยอะไรประมาณนี้แหละค่าวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีและข้อเสียของการเปิดประตูเข้าและออกกัน

ลักษณะเปิดประตูออก คือผู้ใช้จะดึงประตูเข้าหาตัวเองก่อนวิธีนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องต่างๆเป็นไปอย่างโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้นเพราะการเปิดเข้าจะทำให้กินพื้นที่ภายในขณะเปิดแต่การเปิดออกจะไม่กินพื้นภายในแต่อย่างใดจึงเหมาะกับการใช้ร่วมกับห้องแคบๆเช่นห้องเก็บของห้องน้ำและเหมาะที่สุดเลยคือประตูหลังบ้าน เพราะเวลาฝนตกจะช่วยกันน้ำที่ถูกฝนพัดมาไหลเข้าบ้านไปด้วย

ลักษณะเปิดประตูเข้าคือการเปิดแบบผลักเข้าไปด้านในข้อดีหลักๆของวิธีนี้จะช่วยป้องกันการเปิดชนผู้อื่นที่อยู่ภายนอกวิธีนี้จะสำคัญมากๆของการชนเมื่ออยู่ร่วมกันหลายๆคนเช่นคอนโดมิเนี่ยมโรงแรมหอพักพวกนี้จะใช้วิธีการเปิดเข้าทั้งหมดเพื่อปกป้องการเปิดประตูชนผู้ที่เดินตามทางเดินนั่นเองและยังถูกต้องตามหลังของฮวยจุ้ยเป็นการเปิดรับเงินทองให้ไหลเข้าบ้านอีกด้วย

นอกจากความสวยงามแล้วความปลอดภัยก็คือคุณสมบัติหลักๆของประตูบ้าน แล้วประตูเปิดเข้าหรือออกเพื่อที่จะปลอดภัยจากขโมย
ประตูบ้านถูกทำมาขึ้นมาเพื่อคู่กับความปลอดภัย เราอยากให้นึกถึงเวลาที่มีผู้บุกรุกเข้ามาภายในบ้านนะคะ ถ้าขโมยไม่สามารถเข้ามาในบ้านได้จะใช้วิธีการถีบประตูเพื่อพังเข้ามา แต่ถ้าหากเป็นประตูแบบเปิดออก การถีบจะไม่สามารถพังเข้ามาได้เนื่องจาก จะเป็นพื้นต่างระดับขัดประตูอยู่ วิธีนี้สามารถป้องกันโจรได้อีกทางครับ ส่วนข้อเสียของเปิดออกมาด้านนอกนั้นจะทำให้เห็นบานพับขโมยสามารถงัดได้ แต่อย่างไรนั้นวิธีนี้ขโมยจะต้องใช้เวลาและเครื่องมือเสริม ทำให้ใช้เวลามากกว่าการที่จะถีบพังประตูเข้าไปเลยคะ

ชนิดไม้ที่แนะนำให้ใช้งานเพื่อความสวยงามและความคงทนตลอดอายุการใช้งาน จะมีทั้งหมด 3 ชนิดคือ ไม้ตะแบก ไม้มะค่า และไม้สักทองพม่า เนื่องจากทั้ง 3 ชนิดนี้ จะมยางไม้ที่เคลือบผิวหน้าให้มีความคงทนต่อแสงแดงที่ส่งมาระหว่างวัน แลระอองฝนที่มีโอกาสพัดมาโดนประตู

ประตูไม้หน้าบ้าน

ลูกค้ามักดูสินค้านี้เพิ่มเติม