ไม้ตะแบก
(TABAK WOOD)

ไม้ที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งานตกแต่งภายในมากเป็นอันดับต้นๆ คงจะหนีไม่พ้นไม้ตัวนี้เลย " ไม้ตะแบก " ด้วยความที่เป็นไม้สีอ่อนเหมาะที่จะนำไปตกแต่งบ้านได้แทบทุกสไตล์ในราคาที่อยู่ในงบประมาณ

ด้วยความที่ไม้ตะแบกนั้นมีเนื้อไม้ที่เนียนเรียบทำสีง่าย แล้วยังสามารถนำมาขึ้นงานได้หลายหลายประเภทมากๆ จึงเป็นอีก 1 ตัวเลือกที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งเมื่อไม้อบแห้งดีแล้วก่อนนำมาใช้งาน จะหมดปัญหาเรื่องไม้หดตัวและบิดตัว รวมถึงหมดปัญหาเรื่องปลวกมอดไปได้เลย

ก่อนอื่นเรามาดูคุณสมบัติเบื้องต้นของไม้ตะแบกกันก่อน

ด้วยความที่ “ไม้” นั้นเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มีชิวิตและมีการเจริญเติมโตมาให้สภาพแวดล้อมและอาหารที่แตกต่างกัน อีกทั้งสายพันธู์ของไม้แต่ละตัวก็แต่กต่างกันไปด้วย ทำให้เกิดชนิดไม้ที่หลากหลายและมีความสามารถใจการนำมาใช้งานได้แตกต่างกันด้วยนั่นเอง 

ไม้ตะแบก

จุดเด่น

จุดด้อย

ไม้ตะแบก มีโทนสีไม้ค่อนข้างอ่อน จึงสามารถนำไม้ไปย้อมสีตามที่ต้องการได้ง่าย อักทั้งเนื้อไม้ตะแบกมีความละเอียดใส และขึ้นเงา มีลวดลายชัดเจน และให้ความสวยงามใกล้เคียงกับไม้สัก

ไม้ตะแบก ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องปลวกมอด และแมลงรบกวน

ไม้ตะแบก มีเนื้อไม้ที่ไม่อ่อนไม่แข็งจนเกินไปจึงช่วยให้การไสตกแต่งสำหรับงานปูพื้น บัว ประตู หน้าต่าง ทำได้ง่าย

ไม้ตะแบกมีโอกาสเจอไม้ลายเสือได้ง่ายกว่าไม้ชนิดอื่น เมือทำสีออกมาแล้วจะมีมิติลึกตื้นคล้ายหนังเสือ ซึ่งจะทำให้มันมีความโดดเด่นสูงมาก

เนื้อไม้ตะแบก

ไม้ตะแบกมีสีที่อ่อนก็จริง แต่สีของไม้แต่ละท่อนจะบวกลบกันบ้างไม่สม่ำเสมอ

ถ้าหากเนื้อไม้ตะแบกโดนน้ำ หรือ ความชื้น อาจเกิดอาการบิดงอ และโก่งตัวได้ง่าย แก้โดยการเพิ่มชั้นสีที่ทาเคลือบ และทาทุๆด้านของเนื้อไม้ที่สัมผัสอากาศ

ประโยชน์ในการนำมาใช้งานของไม้ตะแบก

มาลองดูกันว่าไม้สักแต่ละงานมีขนาดอะไรบ้าง

ไม้พื้นรางลิ้น

ขนาดของไม้รางลิ้น

ไม้บันได

ขนาดของไม้บันไดลูกนอน
ขนาดของไม้บันไดลูกตั้ง
ขนาดของไม้ชานพัก

ไม้ระแนง

ขนาดของไม้ระแนงพื้น
ขนาดของไม้ระแนงผนังและระแนงฝ้า

ประตูไม้

ขนาดของวงกบ ประตู หน้าต่าง

คิ้วบัวไม้