ปกบทความ3

รู้จัก ไม้ก่อนเลือกใช้

เมื่อเรานึกถึงวัสดุที่นิยมนำมาสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านที่นิยมกันมาตั้งแต่สมัยโบราณก็คงหนีไม่พ้น “ไม้” เป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากภูมิอากาศในบ้านเรา ทำให้มีป่ามาก ไม้จึงเป็นวัสดุท้องถิ่นที่หาได้ง่าย และใช้งานได้หลากหลายแถมลวดลายยังสวยงามอีกด้วย ในปัจจุบันไม้ยังคงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกลำดับต้นๆที่ทุกบ้านนิยมเลือกใช้มาสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านให้สวยงาม เนื่องจากไม้มี ลวดลาย สีสัน และผิวสัมผัสที่ดี ให้ความรู้สึกอบอุ่น และการเลือกไม้ให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ โดยไม้ที่นิยมนำมาใช้ปูพื้นในบ้านเรามีดังนี้

MG8881z z570878451561

ไม้สัก


เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีลวดลายสวยงามและคุณภาพที่ดีที่สุด สีออกน้ำตาลเข้ม ไม้ตรง ละเอียดสวยงาม ไม้เกิดการบิดงอโก่งตัวได้ยาก ไม้สักที่ดีจะต้องใช้เวลานานมากในการเจริญเติบโต ไม้สักที่มีอายุมาก จะผลิตน้ำมันธรรมชาติของสักซึ่งมีกลิ่นที่ปลวกไม่ชอบจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดความเชื่อว่า ไม้สักไม่โดนจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดความเชื่อว่า ไม้สักไม่โดนปลวกกิน แต่หากเป็นสักปลูกที่โตเร็ว จะไม่มีน้ำมันชนิดนี้สะสมอยู่ในเนื้อไม้ ปลวกจึงเลือกกินไม้สักชนิดนี้ได้เช่นกัน หรือที่เรียกไม้สักชนิดนี้ว่าเป็นไม้สักที่ได้จากป่าปลูก ซึ่งระยะเวลาการปลูกยังไม่ยาวนานพอที่จะเกิดน้ำมันตามธรรมชาติ จึงแก้ด้วยการอาบน้ำยากันปลวกแทนก็สามารถช่วยป้องกันปลวกได้อีกทางหนึ่ง ไม้สักที่ดีที่สุด คือ ไม้สักทองซึ่งในสมัยนี้ ค่อนข้างหาได้ยากมาก ไม่มีการนำมาใช้เป็นไม้จริงล้วนๆ เนื่องจากมีราคาสูง นิยมนำมาทำเป็นไม้วีเนียร์เพื่อใช้ปะผิวไม้ชนิดอื่นแทน จะนิยมใช้ในงานที่มีราคาแพง เช่น นำไปใช้เป็นผิวของเรือยอร์ช เนื่องจากไม้สักเป็นไม้ที่มีความสวยงามและคงทน จึงนิยมเลือกใช้ไม้ชนิดนี้เป็นส่วนประกอบโครงสร้างหรือส่วนประกอบโครงสร้างหรือส่วนต้องการความสวยงามประณีต เช่น บานประตู หน้าต่าง เฟอนิเจอร์

MG9287

ไม้แดง

 

ลักษณะไม้มีสีน้ำตาลเข้มอมแดง ผิวลายไม้มีความชัดเจน เนื้อไม้มีความแข็งแรงทนทาน มีราคาแพงและสัมผัสผิวลาย สีสันของไม้ที่มีความสวยงาม ทำให้นิยมนำมาใช้ในส่วนประกอบโครงสร้างที่เห็นได้ชัด อย่างเช่น พื้น วงกบประตู หน้าต่าง แต่ไม่นิยมนำมาทำเฟอนิเจอร์ เพราะเนื้อไม้มีความแข็งทำให้ขัดแต่งได้ยาก

MG9273

 

ไม้ตะแบก

 

เนื้อไม้สีน้ำตาลอ่อนอมเหลือง สีไม้อ่อนที่สุดในบรรดาไม้ในประเทศจึงสามารถนำไม้ไปย้อมสีตามที่ต้องการได้ง่าย ลายไม้เรียกได้ว่ามีความสวยงามใกล้เคียงกับไม้สัก และทำการไสตกแต่งได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันหากโดนความร้อนหรือความชื้น ก็สามารถบิดและโก่งตัวได้ง่ายเช่นกัน จึงนิยมนำมาใช้งานภายในเท่านั้น เช่น พื้นบ้าน บานประตู

DSC04392