ปกบทความ2

ทำความรู้จักวงกบไม้และประตูไม้ให้ดีก่อนตัดสินใจสั่งทำ


‘ไม้’ เป็นวัสดุที่มีบทบาทในการสร้างและนำมาปรับปรุงในที่พักอาศัยมาอย่างยาวนาน เพราะไม้ สามารถสร้างความโดดเด่นและบ่งบอกถึงสไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการนำมาทำเป็นวงกบและบานประตูทั้งในภายนอกหรือภายในอาคาร สำหรับผู้ที่อยากเข้าใจเรื่องการนำ ‘ไม้’ มาใช้ในการสร้างบ้านหรือต่อเติม วันนี้ C&N Design จะพาคุณไปทำความรู้จักกับวงกบไม้และประตูไม้ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมเทคนิคการเลือกวงกบและบานประตูให้เหมาะกับบ้านของคุณ

scaled 2


วงกบไม้

วงกบคือกรอบประตูที่ติดอยู่กับผนังบ้าน ทำหน้าที่เป็นโครงหรือกรอบสำหรับเชื่อมระหว่างบานประตูและผนัง โดยเนื้อไม้ที่นำมาใช้งานนั้นจะต้องมีความแข็งแรงอย่างสูง เพราะต้องรับน้ำหนักของประตูทั้งบาน รวมถึงจะต้องเป็นวัสดุที่ไม่บิดโก่ง เพื่อให้สามารถเปิดปิดประตูได้สะดวก และแนบสนิท

เลือกวงกบให้เหมาะกับพื้นที่ติดตั้ง

การเลือกวงกบไม้ ควรเลือกไม้ที่มีความแข็งแรง และเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่ติดตั้ง เพราะถ้าเลือกไม้ที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ในภายหลัง สำหรับการนำวงกบไม้ไปติดตั้งภายนอกอาคารนั้น แนะนำให้เลือกใช้ วงกบไม้แดง ไม้เต็ง ไม้มะค่า ไม้สัก เพราะไม้ประเภทเหล่านี้มีความแข็งแรง ทนต่อแดด ฝน และสภาพอากาศในประเทศไทย ส่วนการนำไปติดตั้งภายในอาคาร ควรเลือกใช้ วงกบไม้สัก ไม้สะเดา ไม้แดง ไม้มะค่า และไม้โอ๊ค เพราะเป็นไม้ที่มีลวดลายสวยงาม เนื้อไม้สวย เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการโชว์ลายไม้เป็นหลัก

เลือกแบบของวงกบให้เหมาะกับบ้าน

โดยปกติแล้ว แบบของวงกบจะมีให้เลือก 2 แบบด้วยกันนั่นคือแบบ 3 ขา ที่จะมีลักษณะเป็นไม้ 3 ด้าน ยกเว้นด้านล่าง และแบบ 4 ขา ที่จะมีไม้ 4 ด้าน เหมือนกับกรอบหน้าต่าง โดยสามารถเลือกขนาดของวงกบได้ตามต้องการ

เลือกขนาดของวงกบ

ขนาดของวงกบจะมี 2 ขนาดด้วยกัน นั่นคือ 2×4 นิ้ว และ 2×5 นิ้ว สำหรับวงกบขนาด 2×4 นิ้ว จะเหมาะสำหรับผนังก่ออิฐที่มีความหนา 8 เซนติเมตร เมื่อฉาบปูนแล้วจะมีความหนาพอดีกับความกว้างของวงกบ ส่วนขนาด 2×5 นิ้ว จะเหมาะสำหรับวงกบประตูห้องน้ำ เพื่อให้มีความหนาพอดีกับการปูกระเบื้องผนัง

unnamed file 1


ประตูไม้

ประตู คือ ช่องทางเข้าออกสำหรับอาคารหรือพื้นที่ต่างๆ ซึ่งประตูทำหน้าที่เป็นตัวกั้นแบ่งพื้นที่ภายในบ้านหรืออาคารให้เป็นสัดส่วน และสามารถเดินผ่านได้ สำหรับประตูนั้นจะมีหลายขนาดให้เลือกใช้งานตามความเหมาะกับพื้นที่ รวมไปถึงการเลือกวัสดุที่นำมาใช้เป็นบานประตูอีกด้วย

unnamed file 2


เลือกประตูไม้ให้เหมาะกับพื้นที่ติดตั้ง

สำหรับการเลือกประตูไม้ ควรเลือกบานประตูที่ผลิตมาจากไม้เนื้อแข็ง เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งการเลือกประตูไม้นั้น ควรเลือกใช้ไม้ประเภทเดียวกันกับวงกบ เพื่อให้ประตูเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งในเรื่องของโทนสี และมีอายุการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน นอกจากนี้แล้ว ยังควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ในการติดตั้งด้วย สำหรับการติดตั้งบานประตูรอบอาคาร ไม้ที่เราแนะนำคือบานประตูไม้สัก ไม้ตะแบก และไม้มะค่า เพราะมีความแข็งแรง ทนฝน ทนแดด แต่สำหรับการติดตั้งภายในอาคารนั้น เราแนะนำเป็นบานประตูไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้มะค่า ไม้สะเดา และไม้โอ๊ค เพราะทนทานและเข้ากับการตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์

เลือกแบบของประตูให้เหมาะกับบ้าน

แบบของประตูที่มักใช้งานกับบานประตูไม้ก็จะมีทั้งประตูบานเปิดทางเดียว และประตูบานสวิง ซึ่งการเลือกแบบของประตูก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งาน สำหรับประตูบานเปิดจะเป็นประตูที่เปิดได้ทางเดียว ส่วนประตูบานสวิงนั้นจะเป็นประตูบานเปิด 2 ทาง ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน

เลือกขนาดของประตู

ขนาดของประตูนั้น โดยมาตรฐานแล้วจะมีขนาดตั้งแต่ 80×200, 90×240 เซนติเมตร สำหรับบานประตูหน้าบ้านอาจจะมีขนาดใหญ่กว่านั้น เพื่อให้คุณสามารถเลือกขนาดของประตูได้อย่างเหมาะสม อาจจะต้องพิจารณาจากหน้างาน หรือให้ช่างเข้าไปวัดขนาด เพื่อให้ได้บานประตูและวงกบที่พอดีกับพื้นที่

ก่อนสั่งทำวงกบไม้และประตูไม้ ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

เพื่อให้คุณได้รับชิ้นงานที่ดี สามารถใช้งานวงกบและประตูได้อย่างยาวนาน การเลือกผู้ให้บริการที่ดีและมีประสบการณ์ ก็จะช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับระยะเวลาในการใช้งาน เพราะคุณภาพของไม้แล้วและกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน จะทำให้บานประตูและวงกบของคุณสวยงามและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ซึ่งกระบวนการผลิตที่ดีจะต้องมีขั้นตอนดังนี้

  1. มีการตรวจเช็คความชื้นของเนื้อไม้ก่อนจะเข้ากระบวนการผลิต
  2. ตรวจเช็กความสวยงามของไม้ ไม่ว่าจะเป็นลายไม้ หรือความเข้ากันได้ของวงกบกับบานประตู
  3. ผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย และมีช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตประตูและวงกบที่ทำมาจากไม้โดยเฉพาะ
  4. ตรวจเช็คคุณภาพของบานประตูและวงกบอีกครั้งก่อนทำการจัดส่งที่ C&N Design เราให้ความสำคัญเกี่ยวกับคุณภาพของไม้ และกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้คุณได้ชิ้นงานที่ดีที่สุดกลับไป คุณสามารถติดต่อสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดของการสั่งทำวงกบและบานประตูไม้ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประตูไม้มะค่าหรือประตูไม้สัก พร้อมสอบถามราคาค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ผ่านช่องทาง LINE ID: @candndesign หรือโทร 062-5354629