ปกบทความ10

การเลือกใช้ไม้พื้นรางลิ้น

ถ้าเราจะปูพื้นด้วยไม้จริงเราควรเลือกไม้ชนิดใดพื้นแบบไหนจึงเหมาะแก่การปูพื้นไม้ และมีวิธีการปูอย่างไรจึงจะแข็งแรงและคงทน ในบท ความนี้ เราจะมาให้คำแนะนำสำหรับปัญหาเหล่านี้กันครับ

ก่อนอื่นหลายๆท่านอาจเคยได้ยินคำว่า “ไม้ปาร์เก้” และ “ไม้พื้นรางลิ้น” ที่จริงแล้วทั้งสองคำนี้หมายถึงไม้ที่นำมาปูพื้นเหมือนกัน เพียงแต่ต่างกันที่ความยาวเท่านั้นเองครับ โดยไม้ปาร์เก้จะมีความยาวที่ไม่เกิน 60 เซนติเมตร ในขณะที่ไม้รางลิ้นที่ยาวเกิน 60 เซนติเมตรขึ้นไปเราจะเรียกกันว่าไม้รางลิ้นครับ

ขั้นตอนที่หนึ่ง เราควรจะเลือกไม้ชนิดไหนมาปูพื้นบ้านของเรากัน โดยไม้ที่แนะนำให้มาทำพื้น คือ ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้แดง ไม้ตะแบก ไม้เต็งจิก
คุณสมบัติโดยวมของไม้ทั้ง 5 ชนิดนี้ คือเป็นไม้ท้องถิ่นที่เติบโตในสภาพอากาศเดียวกันกับบ้านเราจึงทำให้เวลาปูแล้วเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าไม้ที่เติมโตในสภาพแวดล้อมอื่นๆ เช่นการหดตัวหรือการบิดโก่งนอกจากนี้ยังเป็นไม้เนื้อแข็งที่ปลวกมอดไม่กิน ทนต่อแรงกระแทกเมื่อมีวัตถุมีน้ำหนักตกใส่

ขั้นตอนที่สอง เมื่อเราสามารถเลือกชนิดไม้ได้แล้วก็มาดูขนาดที่จะใช้งานว่าเป็นขนาด ไหนดี โดยสิ่งที่เราต้องพิจราณาก่อนเลยคือความแข็งแรงของพื้นปูน พืื้นที่ดีควรมีการเทและขัดมันให้เสร็จภายในวันเดียวเพื่อให้เนื้อของปูนนั้นจับกกันแน่นเป็นเนื้อเดียวกันทั้งบริเวณ ถ้าพื้นที่ๆใช้ปูพื้นมีบริเวณกว้าง หรือมีหลายโซนสามารถแบ่งเทและขัดมันได้แต่ต้องจบเป็นห้องๆ วิธีนี้เหมาะสำหรับไม้ปาร์เก้ปละไม้ที่ความยาวไม่เกิน 1.50 เมตร ส่วนไม้ที่ีมีความยาวเกินกว่า 1.50 เมตร จะแนะนำให้ใช้การปูตงหรือการปูสมาร์ทบอร์ดรองพื้นก่อนแล้วค่อยปูพื้นไม้รางลิ้นลงไปแทน

ขั้นตอนที่สาม คือขั้นตอนของการปู ในการว่าจ้างงานกับผู้รับเหมาที่จะมาปูพื้นไม้ให้ ควรจะเรื่องของวิธีการปู ชนิดของกาวที่ใช้ จำนวนรอบในการขัดและทาสี โดยกาวที่ใช้ปูนั้นควรเป็นกาวที่มีส่วนผสมของน้ำน้อยโดยเฉพาะไม้แดงและไม้เต็งจิกที่จะมีการขนาดตัวเก่งกว่าไม้ชนิดอื่น ช่างจะเทกาวลงไปให้เต็มหน้าปูน จากนั้นจะเอาไม้รางลิ้นมาวางทับกาวแถวนั้นและยิงปืนลมไปที่ลิ้นของไม้ (ช่างจะยิงปืนลมที่หน้าไม้เฉพาะแถวแรกของการปูเท่านั้น เพื่อรักษาความสวยงามของหน้าไม้ไว้) และเมื่อปูมาถึงริมผนังห้องจะเว้นช่องว่างไว้ประมาณ 5-10 มิลลิเมตรเพื่อให้ไม้ที่ปูมีพื้นที่ขยายตัวได้ เพื่อป้องกันการระเบิดของไม้

มาถึงขั้นตอน การขัดพื้นปาร์เก้ ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 3 ขั้นตอน
1.การขัดเที่ยวแรกจะขัดโดยใช้กระดาษทรายหยาบ (ใช้เครื่องแบบเข็น) เพื่อเป็นการขัดให้กินเนื้อไม้เพื่อปรับให้พื้นไม้เรียบเสมอกัน เนื่องจากการปูไม้ปาร์เก้ความหนาของไม้แต่ละแผ่นอาจไม่เท่ากัน (ต่างกันเล็กน้อย) และเป็นการขัดคราบสกปรกต่างๆที่อยู่บนผิวไม้ออก
2.เมื่อขัดจนพื้นไม้เรียบเสมอกันแล้ว รอบที่สองก็จะขัดด้วยกระดาษทรายละเอียดอีกหนึ่งรอบ เพื่อเป็นการปรับผิวเสี้ยนไม้ที่ยังหยาบให้เรียบเนียนขึ้น รอบที่สาวก็จะเป็นการขัดด้วยเครื่องขนาดเล็กเพื่อขัดเก็บงานบริเวณที่รถขัดเข้าไม่ถึง เช่น ตามซอกพื้น หรือมุมพื้น ต่างๆ
3.หลังจากขั้นตอนการขัดแล้วก็เหลือขั้นตอนกาารทำสี โดยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ 3 รอบหรือมากกว่านั้นก็แล้วแต่ทางเจ้าของบ้านจะตกลงกับผู้รับเหมา
หลังเสร็จขั้นตอนเหล่านี้แล้ว เราก็จะได้พื้นสวยๆมาอยู่คู่กับบ้านของเราแล้วครับ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ
โทร: 062-5354629, 083-9940676, 083-3349483
Line official : @candndesign  
E-mail : info@candndesign1992.com

แกลลอรี่

มาลองดูงานไม้พื้นที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วกันค่ะ

ตัวอย่างไม้พื้น1
พืนไม้จะแบกรางลิ้นทำสีสำเร็จ
Project: 168 NAVATHANI RESIDENCE
Owner: K. Anupong
ตัวอย่างพื้นไม้2 ร้านขายไม้ ใกล้ฉัน
ปาร์เก้ไม้มะค่ารางลิ้น
Project: The Pavilla
Owner: K.Theerisara