ปกบทความ6

ทำความรู้จักกับคุณสมบัติของไม้สักจ๊อยเพื่อเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะงาน

ไม้จ๊อย

ไม้ เป็นหนึ่งในวัสดุที่นิยมใช้ในการตกแต่งและต่อเติมบ้านเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและเป็นส่วนตัวแล้ว ยังทำให้บ้านได้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งเมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าจะนำงานไม้เข้ามาใช้ในการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงานปูพื้น ผนัง ระเบียง เฟอร์นิเจอร์บิลด์อิน หรือแม้กระทั่งงานระแนงต่างๆ คุณควรทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของไม้แต่ละประเภทเพื่อเลือกให้เหมาะสมกับชิ้นงานและสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นที่สามารถเลือกใช้ได้ทั้งพื้นปาร์เก้ไม้มะค่า ปาร์เก้ไม้แดงและ ประตูไม้ตะแบก หรือแม้กระทั่งการเลือกไม้สำหรับทำเป็นวงกบประตูก็ตาม โดยไม้ที่นิยมนำไปใช้ตกแต่งบ้านมีตั้งแต่

ไม้สัก

ไม้สักมีคุณสมบัติเป็นไม้เนื้อเหนียวที่มีลวดลายสวยงาม สีของไม้จะเป็นโทนสีเหลืองทองไปจนถึงน้ำตาล มีความแข็งแรง คงทนต่อทุกสภาพอากาศ และไม่มีรอยปลวกหรือมอดมาทำลายเนื้อไม้ สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอก ทั้งการทำโครงหลังคา บุผนัง ทำพื้น หรือแม้กระทั่งนำไปใช้เป็นบานประตู หน้าต่าง ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วยเช่นกัน สำหรับการแปรรูปไม้สักนั้น ยังสามารถนำมาต่อกันได้ หรือที่เรียกว่าไม้สักจ๊อย ที่จะมีการนำไม้สักขนาดสั้นหลายๆ ชิ้นมาต่อกันให้มีความยาวและความแข็งแรงมากขึ้น อาจนำไปใช้สำหรับทำเป็นโครงไม้สำหรับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้อีกด้วย

ไม้มะค่า

สำหรับไม้มะค่านั้นจะเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีสีสันสดใส มีลายไม้ชัดเจน  เนื้อไม้มีสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเหลือบทอง ทนต่อปลวก มอด และเชื้อรา สำหรับไม้ที่มีหน้ากว้างใหญ่ ก็จะมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะเป็นที่นิยมมากไม่ต่างกับไม้สัก ในส่วนของไม้มะค่านั้น สามารถใช้ได้ทั้งงานภายนอกและงานก่อสร้างทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของวงกบประตูและหน้าต่าง พื้นปาร์เก้ไม้มะค่า ฝ้าระแนง ไปจนถึงบันไดไม้มะค่า ที่สามารถทนทานและรับน้ำหนักได้อย่างดี แม้ว่าจะเป็นไม้ที่มีเนื้อค่อนข้างหยาบ แต่ก็ยังมีความเรียบอย่างสม่ำเสมอ แข็งแรง ทนทาน และผุยาก

ไม้ตะแบก

ไม้ตะแบกเป็นไม้ขนาดใหญ่ เนื้อไม้มีสีเทาอมขาว สามารถเคลือบใสเพื่อโชว์เนื้อไม้หรือย้อมสีได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งภายใน พื้นไม้ หรือแม้กระทั่งประตูไม้ตะแบก ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน สำหรับเนื้อไม้นั้นจะมีความแข็ง เมื่ออบแห้งแล้วสามารถใช้งานได้อย่างดี แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้งานภายนอก เพราะโดนความร้อนหรือความชื้นจะทำให้ไม้บิดหรือโก่งตัวได้

ไม้สน

สำหรับไม้สนนั้นจะเป็นเนื้ออ่อนที่มีความแข็งแรงใกล้เคียงกับไม้เนื้อแข็ง ความแข็งแรง ต้านทานต่อแรงดึงสูง ทนต่อการทะลุ มีลวดลายสีน้ำตาลที่สวยงาม สามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทนทานต่อแดด ปลวกไม่กินเนื้อไม้ เหมาะกับงานโครงสร้างภายนอก ไม่ว่าจะเป็นปูพื้นไม้ ทางเดิน รั้ว ระเบียง ระแนง ไปจนถึงการตกแต่งตามจุดต่างๆ ได้ตามต้องการ

ไม้แดง

เป็นไม้เนื้อแข็งที่สุดที่มีความแข็งแรงทนทานอย่างมาก สามารถรับน้ำหนักได้ดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื้อไม้มีสีน้ำตาลแดง เรียบเนียน และมีความละเอียด เมื่อผ่านการอบแห้งแล้ว จะช่วยคงสภาพเนื้อไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ผุพัง สามารถตกแต่งหรือขัดเงาได้ตามต้องการ นอกจากนี้แล้วยังทนต่อแดดและฝน สำหรับการนำไปใช้งานนั้น ไม้แดงเหมาะแก่การนำไปใช้ในการปูพื้นปาร์เก้ไม้แดง ทำคาน วงกบ หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

เมื่อทำความรู้จักคุณสมบัติของไม้แต่ละประเภทกันแล้วนั้น ก็อาจจะสามารถตัดสินใจได้แล้วว่าควรที่จะเลือกไม้ประเภทใดให้เหมาะกับงานแต่ละประเภท เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีความสวยงามตรงตามความต้องการ เช่นไม้ตะแบกบางชนิดนั้นไม่เหมาะสำหรับการนำไปใช้กลางแจ้งหรือพื้นที่ภายนอกบ้านอย่างไม้ตะแบก เพราะเมื่อโดนฝนหรือโดนน้ำ ก็อาจจะทำให้ไม้นั้นเกิดอาการโก่งบวมได้ ซึ่งอาจจะเลือกนำมาทำเป็นประตูไม้ตะแบกสำหรับห้องต่างๆ แทนก็ได้เช่นกัน
ทั้งนี้สามารถสอบถามหรือขอคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกไม้สำหรับการตกแต่งบ้านกับเราได้ที่ ซีแอนด์เอ็น ดีไซน์ เราพร้อมให้คำแนะเพื่อสิ่งที่คุณต้องการ